Nóng ruột, ợ chua, ngộ độc khi ăn khoai lang sai cách

Nóng ruột, ợ chua, ngộ độc khi ăn khoai lang sai cách

Chủ nhật, 12/11/2017 | 05:55
0
Khoai lang là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh táo bón, trĩ nhưng nếu ăn sai cách, bạn có thể bị nóng ruột, ợ chua, tệ hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, người mắc suy thận không được ăn khoai lang.

Khoai lang là loại thực phẩm bình dân được rất nhiều người ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng của nó. Năm 1992, người ta đã so sánh giá trị dinh dưỡng của khoai lang với các loại rau khác. Ưu tiên tới hàm lượng xơ, các cacbohydrat phức, protein, các vitamin A và C, sắt, canxi thì khoai lang đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng. Theo các tiêu chuẩn này thì khoai lang đạt 184 điểm và hơn loại rau đứng thứ hai (khoai tây) 100 điểm trong danh sách.

Dinh dưỡng - Nóng ruột, ợ chua, ngộ độc khi ăn khoai lang sai cách

Món khoai lang nướng/luộc thơm phúc được nhiều người Việt ưa chuộng. Ảnh minh hoạ: Internet.

 Các giống khoai lang có lớp thịt màu vàng cam sẫm chứa nhiều vitamin A hơn các giống có thịt màu nhạt và việc trồng giống này được khuyến khích tại châu Phi do thiếu hụt vitamin A là vấn đề nghiêm trọng tại khu vực này. Một số người Mỹ, như Oprah Winfrey, cổ vũ cho việc ăn nhiều khoai lang vì lý do sức khỏe cũng như vì tầm quan trọng của nó trong ẩm thực truyền thống của người miền nam Hoa Kỳ.

Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải khi ăn khoai lang mà báo Đất Việt đưa ra, bạn cần lưu ý để đảm bảo lợi ích sức khoẻ từ loại thực phẩm bổ dưỡng này:

Ăn vào buổi tối

Ăn khoai lang buổi tối dễ trào ngược a-xít, đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dễ dẫn đến mất ngủ.

Nên ăn khoai vào bữa sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ăn quá nhiều

Những người ăn quá nhiều khoai để giảm cân sẽ dẫn đến hiện tường thiếu hụt protein. Quá nhiều chất xơ khi ăn khoai quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Ăn khi đói

Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. 

Ăn cả vỏ

Vỏ khoai lang có nhiều chất kiềm, ăn khoai lang rất tốt cho những ai bị táo bón, nhưng ăn cả vỏ khoai lại không tốt cho tiêu hóa. Những vết nâu, đốm đen trên vỏ khoai khi ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị xây xát, không gọt vỏ nếu không cần thiết.

Người mắc bệnh suy thận cần kiêng ăn khoai lang 

Đối với người suy thận, tờ Trí Thức Trẻ cho hay, việc dung nạp 2 loại chất kali và vitamin A phải được kiểm soát kỹ để đạt mức độ an toàn.

Kali chỉ cung cấp một lượng vừa đủ trong chế độ ăn hàng ngày. Ion kali rất nhạy cảm với tim, chỉ cần một lượng nhỏ dư thừa cũng có thể gây nguy hiểm cho hệ tim mạch với các triệu chứng rối loạn nhịp tim, đau tim, hoặc nặng hơn nữa là ngừng tim. Người mắc bệnh thận cũng cần hạn chế bổ sung vitamin A; nếu nạp quá nhiều vitamin A vào cơ thể sẽ khiến thận không thanh lọc được hết có thể dẫn đến phù nề, tổn thương gan, thận.

Trong khi đó, hai chất này lại có mặt trong khoai lang với hàm lượng rất cao.

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, 1 khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 15% kali cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Một khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 37% vitamin C, 16% vitamin B-6, 10% axit phantothenic, 15% kali và 28% magan cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

N.H (Tổng hợp)

Ngày lạnh giá, tắm bao nhiêu lần là đủ?

Thứ 6, 10/11/2017 | 18:29
Tắm không đúng cách, không đúng nhiệt độ hoặc giờ giấc đều có thể làm cơ thể bị sốc và tử vong. Bài viết dưới đây tổng hợp một số lưu ý khi tắm trong mùa đông lạnh giá.

Cà rốt ngăn ngừa ung thư và tai biến mạch mãu não

Chủ nhật, 05/11/2017 | 06:00
Cà rốt là loại củ giàu vitamin và dưỡng chất, có nhiều công dụng như ngăn ngừa ung thư, tai biến mạch máu não, giúp răng chắc khoẻ…
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.