Nhằm bù lại các chất dinh dưỡng mất đi do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh, người mắc bệnh sởi không nên quá kiêng khem trong việc ăn uống, đồng thời cần được cung cấp đầy đủ, đa dạng thực phẩm. Dưới đây là khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa về các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc sởi:
Thực phẩm nên ăn khi bị sởi
Các loại thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá bông lau, cá hồi, cá trích...), trứng, sữa, hải sản. Đây cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Trong trường hợp bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn.
Các loại rau, quả có màu vàng, đỏ (cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu...) và các loại rau có lá xanh sẫm (rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, xúp lơ xanh...). Các loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C... giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương, đặc biệt tổn thương ở mắt, chống mù lòa. Các loại quả khác giàu vitamin C như bưởi, táo, lê... giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước.
Thực phẩm không nên ăn khi bị sởi
Kiêng ăn các loại gia vị cay nóng và các loại rau kích thích như ớt, hạt tiêu, quế, hành tây, tỏi, cà ri, rau thì là…
Hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, đồ chiên xào, đồ nướng, nội tạng động vật, bánh kem, chocolate...
Tuyệt đối tránh các thức ăn mà người bệnh đã bị dị ứng trước đó hoặc các thức ăn lạ.
Thông tin từ viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định dinh dưỡng đúng cách để giúp nâng cao hiệu quả của khi tiêm phòng cũng như khi bị bệnh là rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh sởi. Người bệnh cần nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất. Dưới đây là nguyên tắc xây dựng chế độ ăn nâng cao miễn dịch trong giai đoạn mắc bệnh sởi:
Phác đồ điều trị bệnh sởi của bộ Y tế chỉ rõ trẻ phát hiện mắc bệnh sởi cần được uống ngay vitamin A theo liều sau:
N.H (Tổng hợp)