Quân sự

Philippines muốn có cả vũ khí và tin tình báo của Nga để diệt IS

06:00 09/06/2017

Hiện tại, Nga và Philippines đang đàm phán về quá trình cung cấp vũ khí Nga để giúp Manila chống khủng bố.


Hãng tin Nga Sputnik ngày 8/6 dẫn lời Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta cho biết, hai quốc gia đang nỗ lực đàm phán về việc Moscow cung cấp vũ khí giúp Manila trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Quân sự -  Philippines muốn có cả vũ khí và tin tình báo của Nga để diệt IS

 Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Đại sứ Philippines Sorreta ở điện Kremlin.

“Chúng tôi đã tiến hành những cuộc đàm phán hết sức chi tiết về việc cung cấp vũ khí. Chúng tôi thảo luận về việc mua vũ khí cho mục đích quốc phòng trong nước – chống khủng bố. Chúng tôi tin rằng Philippines sẽ đạt được những thỏa thuận có lợi với Nga”, ông Sorreta nói.

Cũng theo ông Sorreta, phía Manila nhận thức được rằng những thiết bị quân sự từ Nga rất “đáng đồng tiền bát gạo” và giá cả cũng phải chăng, dù phía quân đội Philippines từ trước tới nay chưa quen sử dụng khí tài từ Nga.

“Những điều khoản tài trợ (của Nga) rất thoải mái. Hi vọng rằng trước cuối năm nay, quá trình mua bán vũ khí sẽ hoàn tất”, đại diện Philippines nói thêm.

Ngoài ra, Manila hy vọng quân đội Nga sẽ hỗ trợ và chia sẻ thông tin tình báo với Philippines, giúp giải quyết mối đe dọa từ các phiến quân khủng bố có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Đại sứ Sorreta cho biết tại một buổi họp báo được Thông tấn Quốc tế Rossiya Segonya tổ chức.

Quân sự -  Philippines muốn có cả vũ khí và tin tình báo của Nga để diệt IS (Hình 2).

 Lính Philippines giao tranh với phiến quân Maute ở Marawi. 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, kiểm soát các trường hợp khẩn cấp và an ninh hàng hải... dựa trên luật biển quốc tế và an ninh thông tin quốc tế.

Hồi cuối tháng Năm, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã xác nhận Manila và Moscow dự tính sẽ thông qua một số thỏa thuận, trong đó có quốc phòng, sau một cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano.

Những cuộc giao tranh nổ ra giữa nhóm khủng bố Maute thân IS và quân đội Philippines vào tháng trước đã buộc Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao. Cho đến nay, đã có gần 200 người thiệt mạng vì các cuộc tấn công trong hơn nửa tháng qua, trong đó các lực lượng Chính phủ tiêu diệt hơn 134 phần tử cực đoan.

Quân sự -  Philippines muốn có cả vũ khí và tin tình báo của Nga để diệt IS (Hình 3).

 Mỹ cấp súng máy cho Philippines hôm 5/6. 

Ngày 5/6 vừa qua, theo AFP, Mỹ cũng đã cung cấp cho Philippines hàng trăm khẩu súng máy, súng lục và súng phóng lựu để giúp Manila diệt khủng bố. Đây là số vũ khí mới và được trao tặng theo chương trình hỗ trợ chống khủng bố trị giá 150 triệu USD mà Mỹ thỏa thuận với Philippines.

Cũng trong ngày 5/6, phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera cho biết, lực lượng Mỹ đang hiện diện tại Marawi để "hỗ trợ kỹ thuật", nhưng không nói rõ rằng sự hỗ trợ này có bao gồm việc Mỹ cung cấp thiết bị bay không người lái (UAV) để sử dụng tại Marawi hay không.

Xem thêm: Vì sao IS tổ chức tấn công Quốc hội và lăng mộ nhà lập quốc Iran?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Philippines muốn có cả vũ khí và tin tình báo của Nga để diệt IS tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.