Nấm mốc - vấn nạn ám ảnh dân nhiếp ảnh

Nấm mốc - vấn nạn ám ảnh dân nhiếp ảnh

Thứ 6, 29/07/2016 | 07:06
0
Đối với người yêu nhiếp ảnh, có lẽ vấn nạn ám ảnh lớn nhất vẫn là việc bảo quản đồ nghề của mình khỏi kẻ thù số một: Nấm mốc!

Nấm mốc – từ đâu mà ra?

Dù luôn bị coi như…ghẻ, thực tế việc tránh hoàn toàn nấm mốc là điều bất khả thi. Trong tự nhiên, bào tử nấm siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được lại hiện diện ở mọi nơi – từ không khí mà chúng ta hít thở cho tới mọi bề mặt chúng ta chạm vào. Chính vì thế, bạn phải chấp nhận sự thực rằng nấm có thể phát triển ở mọi nơi – kể cả bên trong ống kính hay trên cảm biến chiếc máy ảnh đắt tiền. Cách duy nhất để tránh những thiệt hại không mong muốn do mốc gây ra, người dùng chỉ có cách không để chúng có cơ hội “nảy mầm” thông qua việc cách ly các yếu tố cần thiết cho sự phát triển khỏi thiết bị của mình.

Đời sống - Nấm mốc - vấn nạn ám ảnh dân nhiếp ảnh

Một trong những nỗi ám ảnh đối với nhiếp ảnh gia chính là nấm mốc trên ống kính của máy

Thông thường, những đoạn nấm (thường được cộng đồng gọi là “mốc rễ tre” vì kiểu dáng của chúng) mà mắt thường có thể nhìn thấy trên ống kính chính là rễ của chúng. Từ bào tử ban đầu, các đoạn rễ này sẽ lan tỏa đi khắp nơi để thu thập chất dinh dưỡng, cung cấp cho sự phát triển của nấm. Khi nguồn dinh dưỡng hết, nấm sẽ chết và để lại “xác” trên vị trí mà chúng sinh sôi – bao gồm cả các đoạn rễ lan lung tung khắp nơi. Trong trường hợp nguồn cung dồi dào, nấm sẽ phát triển mạnh mẽ, thậm chí che kín toàn bộ các thấu kính hay cảm biến và lây lan từ thiết bị này sang thiết bị khác. Tệ hơn cả, hợp chất tiết ra từ các đoạn rễ sẽ làm hỏng lớp tráng phủ thấu kính hay cảm biến – gây hỏng vĩnh viễn thiết bị. Rõ ràng, chẳng ai muốn điều ấy xảy ra, tuy nhiên chúng ta cần làm gì để hạn chế được nấm?

Những nguyên nhân dẫn tới nấm mốc

Về cơ bản, những yếu tố giúp cho nấm phát triển từ bào tử bao gồm: thiếu ánh sáng mặt trời, nguồn dinh dưỡng và hơi ẩm. Trong đó, chất dinh dưỡng là thứ có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau – từ các khoáng chất sử dụng cho thấu kính hay dấu v

Cùng chuyên mục

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Kỳ lạ ngọn núi phun ra vàng thật mỗi ngày nhưng không ai thu gom

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:30
Trong một ngày, người ta ước tính ngọn núi lửa này phun ra khoảng 80 gram vàng kết tinh.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Nông dân U70 kiếm tiền tỷ nhờ nuôi loài chim lớn nhất hành tinh

Thứ 6, 19/04/2024 | 07:30
Bà Nguyễn Thị Bình (SN 1962) ở phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn (Hải Dương), là một trong hai gương mặt ở tỉnh được vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023.