Máy bay mất tích: Hình ảnh vệ tinh tìm ra dấu vết MH370
09:01am, 26/03/2014

Ngày 25/3, Malaysia đã công bố những hình ảnh cách thức vệ tinh lần ra được dấu vết của chiếc máy bay mất tích MH370.

Dựa vào những chuyển động tương đối này, tần số mà nó nhận được và truyền đi sẽ khác so với trị giá thông thường, cũng tương tự như là tiếng ồn từ một chiếc ôtô phát ra sẽ khác nhau với tốc độ chạy qua khác nhau. Điều này được gọi là hiệu ứng Doppler.

Bằng cách tính toán hiệu ứng Doppler của tín hiệu “ping” từ máy bay, Inmarsat đã phỏng đoán được máy bay đã bay trong ít nhất là 5 tiếng đồng hồ, có thể ở hành lang bắc hoặc nam.

Ảnh vệ tinh máy bay mất tích

Inmarsat cho biết các tín hiệu “ping” từ chiếc máy bay vẫn tiếp tục được phát tự động đến vệ tinh dù hệ thống liên lạc trên máy bay đã bị tắt.

Ảnh vệ tinh máy bay mất tích

Do loại tín hiệu này không chứa dữ liệu định vị toàn cầu (GPS) hay thông tin về thời gian, quãng đường, nên Inmarsat phải dựa vào khoảng thời gian tiếng ping đáp lại từ máy bay.

Ảnh vệ tinh máy bay mất tích

Ngày 24/3, thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố dựa theo những phân tích mới nhất từ dữ liệu vệ tinh, Inmarsat và Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh kết luật rằng chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đã kết thúc hành trình tại nam Ấn Độ Dương. 

Những gương mặt trên chuyến bay MH370.

Theo bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein, quy mô cuộc điều tra vụ chuyến bay mất tích MH370 đã trở nên phức tạp hơn. Hiện Malaysia đã chính thức ngừng tìm kiếm MH370 ở hành lang bay phía bắc. Trọng tâm của cuộc tìm kiếm giờ đây là hành lang bay phía nam trên Ấn Độ Dương.
H.N
Có thể bạn quan tâm: Tàu ngầm độc nhất của Ukraine chạy về phía Nga:
 
Đang được quan tâm
Tin Tiếp theo