Văn hoá

Độc giả lớn tuổi xúc động khi nghe Nguyễn Duy nói về quê hương

14:27 16/06/2017

Sáng 15/6, nhà thơ Nguyễn Duy đã có buổi giao lưu cùng đông đảo bạn đọc tại Đường sách TP.HCM.


Buổi giao lưu được tổ chức nhân dịp công ty Sách Phương Nam phát hành tập ký “Ghi và Nhớ”, 2 tập thơ “Quê nhà ở phía ngôi sao” và “Tuyển thơ lục bát” của tác giả Nguyễn Duy. Hoạt động thu hút sự tham dự của nhiều nhà thơ, nhà phê bình văn học và các độc giả.

Tại chương trình, nhà thơ Nguyễn Duy chia sẻ về hoàn cảnh ra đời các tập thơ, câu chuyện xung quanh các sáng tác của chính ông. Khán giả được thỏa sức chìm đắm trong buổi tiệc văn thơ qua giọng đọc của tác giả bài thơ "Tre Việt Nam".

Đông đảo độc giả lớn tuổi xúc động khi nghe nhà thơ Nguyễn Duy nói về tình cảm dành cho quê hương, kể về chuyện ngày xưa qua những dòng thơ. Các bạn trẻ tham dự chương trình hào hứng đặt các câu hỏi giao lưu cùng nhà thơ lớn.

Văn hoá - Độc giả lớn tuổi xúc động khi nghe Nguyễn Duy nói về quê hương

 Nhà thơ Nguyễn Duy tại buổi giao lưu.

Trong cuốn sách “Ghi và Nhớ”, với kết cấu ba phần rõ rệt “Đông Âu du kí”, “Vừa đi vừa đếm bước…”, “Gập ghềnh giấy”, Nguyễn Duy đã tái hiện sinh động đời sống xã hội trong buổi giao thời, với những hoàn cảnh trớ trêu trước những biến động lịch sử. Ở đây, ta có thể bắt gặp khuôn mặt của những người Việt xa xứ trên đất khách quê người, cùng những khuôn mặt người Việt lập nghiệp và thành công trên chính quê hương của mình. Nguyễn Duy dù thử sức mình ở thể loại nào vẫn giữ cho mình tâm thế của một thi sĩ thảo dân, gắn bó với đời sống người dân, những con người bình thường mà cũng thật đặc biệt dưới ngòi bút tài hoa.

Ta có thể bắt gặp một Nguyễn Duy ít mơ mộng, cố giữ giọng bình tĩnh của một ngòi bút ký sự cần phải có. Nhưng ẩn trong đó, có thể thấy một tâm trạng hoài hương sâu sắc của một hồn thơ nặng nợ với quê hương, dù ở phương trời Âu - Mỹ vẫn đau đáu nhớ quê, ta như gặp những dòng sông cứ thế hiện lên một cách vô thức chảy xuyên qua tâm hồn thi sĩ, gần như trở thành nỗi ám ảnh.

Văn hoá - Độc giả lớn tuổi xúc động khi nghe Nguyễn Duy nói về quê hương (Hình 2).

 Đông đảo độc giả đến buổi giao lưu.

Nguyễn Duy dành phần cuối của sách để khắc họa chân dung những bạn văn, những vị tiền bối từng là nguồn cảm hứng khích lệ ông trên con đường văn chương như Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Đoàn Văn Cừ, Hoàng Cầm… Nguyễn Duy đã quan sát họ trong khoảng cách gần, góp thêm những nét mới vào bức chân dung của những văn nghệ sĩ mà ta ngỡ rằng đã quen thuộc, nhưng vẫn còn nhiều góc khuất chúng ta chưa nhìn ra.

Tối Chủ nhật, ngày 18/6 sắp tới, nhà thơ Nguyễn Duy sẽ giao lưu cùng độc giả Hà Nội tại Phố sách Hà Nội (phố 19/12, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hà Nhân

Bạn đang đọc bài viết Độc giả lớn tuổi xúc động khi nghe Nguyễn Duy nói về quê hương tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.