Văn bản - Chính sách

Đề xuất bổ sung thêm hình thức tố cáo qua email

21:45 16/06/2017

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, Luật Tố cáo sửa đổi nên bổ sung thêm tố cáo qua email, điện thoại vào trong luật và nên xem xét tố cáo nặc danh vì cơ chế bảo vệ người tố cáo còn chưa đảm bảo.


Chiều 16/6, Quốc hội tiếp tục phiên làm việc với thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Theo đó, phát biểu tại hội trường nhiều đại biểu tranh luận thẳng thắn về việc cần bổ sung thêm hình thức thức tố cáo như bằng email, điện thoại thay vì chỉ chấp nhận hai hình thức như ban soạn thảo đưa ra là tố cáo trực tiếp và tố cáo đơn thư có ký tên.

Hơn nữa, các đại biểu cũng tranh luận về tố cáo nặc danh có được chấp nhận hay không, bởi thực tế cơ chế bảo vệ người tố cáo của ta còn chưa đảm bảo, người tố cáo bị lộ thông tin, bị trù dập, trả thù. Bởi vậy, cần phải xem xét tố cáo nặc danh thế nào để không bỏ lọt người vi phạm.

Văn bản - Chính sách - Đề xuất bổ sung thêm hình thức tố cáo qua email

 Đại biểu Nguyễn Hồng Thanh. 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) đặt vấn đề: “Tại sao lại hạn chế quyền công dân trong việc thực hiện quyền tố cáo của mình. Chẳng hạn tôi dùng email của tôi có tên và địa chỉ rõ ràng và có thể xác định rõ tôi là ai thì sao phải hạn chế?.

Có phải chăng chúng ta vẫn còn tư tưởng không quản được thì cấm? nên tôi nghĩ hình thức tố cáo nào mà chuyển tải được đẩy đủ các nội dung như yêu cầu thì chúng ta nên tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền tố cáo của mình.

Nếu chúng ta hạn chế các hình thức tố cáo thì chính là hạn chế quyền của công dân trong việc thực hiện quyền tố cáo của mình”.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng: “Về thư tố cáo nặc danh thì ngoài cơ chế bảo vệ người tố cáo chưa đầy đủ dẫn đến thực tế bị đe dọa, khủng bố bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tâm lý của người Việt là ngại va chạm, ngay cả trong đấu tranh phòng chống tham nhũng có những vấn đề đó là liên quan đến đồng chí, đồng đội, người thân là câu chuyện khó vượt qua trong tâm lý của người tố cáo. Tất nhiên, vẫn có trường hợp lạm dụng tố cáo nặc danh để làm bậy.

Tuy nhiên, với mục tiêu cao nhất là đấu tranh chống vi phạm pháp luật, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của công dân thì nên chấp nhận hình thức tố cáo này. Nhưng cần có một trình tự, thủ tục và có cơ chế kiểm soát để đảm bảo việc chống tố cáo nặc danh nhằm tố cáo, vu khống”.

Văn bản - Chính sách - Đề xuất bổ sung thêm hình thức tố cáo qua email (Hình 2).

 Đại biểu Nguyễn Văn Thể cho rằng, tố cáo bằng email cần đưa vào nội dung luật. 

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Văn Thể (đoàn Sóc Trăng) nhấn mạnh: “Luật Tố cáo (sửa đổi) đợt này nếu không cho tố cáo bằng thư điện tử là sai lầm nghiêm trọng.

Hai biện pháp mà ban soạn thảo đưa ra người bị tố cáo sẽ biết ngay ai tố cáo, do đó thời gian qua hình thức tố cáo đó phát huy chưa được.

Bởi vậy, sử dụng thư điện tử là văn minh nhất để tránh người tố cáo bị trả thù. Bây giờ nhiều nước xây dựng chính phủ điện tử người ta cũng giao dịch với nhau qua mạng internet thì người ta tố cáo bằng cách gì, xin thưa người ta cũng dùng mạng internet. Bởi vậy, tôi thiết tha đề nghị phải nghiên cứu và đưa hình thức tố cáo bằng email vào luật lần này”.

Trong khi đó, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng: “Luật Tố cáo, cũng như Luật khiếu nại thể hiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhưng nó phải xuất phát từ  điều kiện kinh tế xã hội của đất nước. Nếu chúng ta chọn thêm hình thức tố cáo bằng email, thì câu hỏi đặt ra là chúng ta có kiểm soát được tình hình hay không khi bộ máy không được tăng biên chế.

Bộ máy Nhà nước hiện nay chỉ cần làm tốt được hai hình thức tố cáo trong dự thảo luật đã nêu là quý lắm rồi”.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh bày tỏ: “Nếu xem xét cả hình thức tố cáo qua email, điện thoại… mà cũng xem xét thì liệu bộ máy nhà nước có đủ sức hay không. Chúng ta thể hiện nền dân chủ, nhưng Nhà nước phải kiểm soát được tình hình, còn không kiểm soát được tình hình thì rất khó.

Tôi nghĩ Nhà nước ban hành pháp luật thì phải kiểm soát được tình hình. Còn kiểm soát không được thì cũng phải cân nhắc. Tôi ủng hộ ban soạn thảo chỉ có hai hình thức tố cáo là trực tiếp và bằng văn bản”.

Văn bản - Chính sách - Đề xuất bổ sung thêm hình thức tố cáo qua email (Hình 3).

 Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, có thể mở rộng thêm hình thức tố cáo. 

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo Luật tố cáo (sửa đổi), Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu phát biểu: “Về hình thức tố cáo, cơ quan chủ trì soạn thảo đã đưa ra hai hình thức là tố cáo trực tiếp và tố cáo đơn thư có ký tên. Quy định như vậy bởi lẽ việc giải quyết tố cáo đối với cán bộ, công chức có nội dung và yêu cầu giải quyết rất chặt chẽ, phức tạp và nhạy cảm. Khi nhận được thông tin thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận xử lý và xác định rõ về người tố cáo, nội dung tố cáo, kể cả việc xử lý vi phạm đối với trường hợp người tố cáo lợi dụng để vu khống, gây mất đoàn kết.

Chính vì vậy, dự thảo luật đã quy định hai hình thức như trên. Tuy nhiên, qua ý kiến thảo luận hôm nay để tạo điều kiện cho công dân thực hiện hình thức tố cáo và cung cấp thông tin để giải quyết xử lý theo thẩm quyền tố cáo có thể mở rộng hai hình thức. Thứ nhất đó là thư điện tử có ký tên, chữ ký điện tử được xem xét theo quy trình giải quyết tố cáo. Thứ hai, các hình thức điện tử khác, hay công nghệ thông tin truyền thông khác phải xác định rõ họ tên, địa chỉ, nội dung thông tin rõ ràng sẽ được xử lý theo quy trình giải quyết tố cáo”.

Về Tố cáo nặc danh Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho rằng: “Tố cáo nặc danh có hai trường hợp. Thứ nhất là nội dung tố cáo không chính xác bịa đặt vu khống sẽ không được xem xét. Trường hợp thứ hai có nội dung rõ ràng gửi kèm những bằng chứng sẽ được xem xét xử lý để phục vụ cho công tác thanh tra kiểm tra và yêu cầu cho công tác quản lý. Nhưng không xử lý theo quy trình giải quyết tố cáo.

Về bảo vệ người tố cáo: Nhiều ý kiến cho rằng còn chung chung, chưa chặt chẽ, cần quy định cụ thể chi tiết về cơ chế nội dung hình thức, biện pháp chế tài bảo vệ… tiếp thu ý kiến này cơ quan soạn thảo sẽ bổ sung nội dung vào dự thảo luật sắp tới”.

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất bổ sung thêm hình thức tố cáo qua email tại chuyên mục Văn bản - Chính sách của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.