Đệ nhất tiểu thư Trung Quốc 'tránh xa nơi ồn ào'
23:41pm, 27/12/2012

Tập Minh Trạch, sinh ngày 27/6/1992, con gái một của tân Tổng Bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên. Cô còn có nickname là Xiao Muzi (Tiểu Muzi), do chính ông nội cô đặt cho với hàm nghĩa là ngây thơ và đoan trang.

Ông Tập Cận Bình sinh năm 1953 vừa được bầu là Tổng Bí thư ĐCS Trung Quốc. Ngoài ra, ông còn đứng đầu Ủy ban Quân ủy Trung ương. Ông Tập Cận Bình nổi tiếng không chỉ là người có ý chí, tham vọng hơn người, thực tế, giản dị nhưng cũng rất bí ẩn mà còn cái thế nhờ những thành viên nổi bật trong gia đình ông: Cha ông, nguyên Phó thủ tướng Tập Trọng Huân, một trong số bát đại nguyên soái của Trung Quốc, có nhiều công lao giúp cố Tổng bí thư Đặng Tiểu Bình xây dựng đất nước Trung Quốc thời mở cửa; vợ ông, bà Bành Lệ Viên, nữ ca sĩ nhạc dân gian toàn tài vẹn sắc của Lực lượng giải phóng nhân dân, đang mang quân hàm thiếu tướng và con gái ông, Tập Minh Trạch, sinh năm 1992.

Tập Minh Trạch (thứ hai từ trái) cùng bạn bè

Không như con của các nguyên thủ khác trên thế giới, con gái độc nhất của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ít xuất hiện trước công chúng.

Vì thế, thông tin và hình ảnh của đệ nhất tiểu thư luôn là đề tài khó đối với giới săn tin. Theo các nguồn thông tin được kiểm chứng, Tập Minh Trạch, sinh ngày 27/6/1992, là con một trong gia đình tân Tổng Bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên. Cô còn có nickname là Xiao Muzi (Tiểu Muzi), do chính ông nội cô đặt cho với hàm nghĩa là ngây thơ và đoan trang. Theo báo chí, đang ở tuổi thiếu nữ nên tiểu thư nhà họ Tập cũng rất xinh đẹp, thanh tú và hiền thục, đúng với ý nghĩa tên gọi của cô. Ông Tập và bà Bành chỉ có một con vì phải tuân thủ theo luật pháp của Trung Quốc.

Minh Trạch hiện đang theo học tại Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ theo một chương trình chuyển tiếp dưới một tên gọi khác nhằm tránh thu hút sự chú ý. Cô được một đội vệ sĩ Trung Quốc và các nhân viên FBI bí mật bảo vệ 24/7.

Theo Washington Post, cô gái trẻ họ Tập được bạn bè cùng trường miêu tả là một người dễ hòa đồng, hiếu học nhưng khá kín đáo, yêu thích đọc sách và thời trang khác xa với các tiểu thư con quan khác, thường vùi đầu vào chơi bời trác táng… "Cô ấy tránh xa nơi ồn ào và là con mọt sách, nếu gặp ở ngoài đường thấy cô cũng ăn mặc giản dị như bao người khác, khó đoán được đó là đệ nhất tiểu thư Trung Quốc" - một người thân của ái nữ tiết lộ. Ngoài thời gian học tập, cô cũng tham gia tìm hiểu thêm về lịch sử và chính trị, đặc biệt là phần nói về Trung Quốc. Một sinh viên tiết lộ, nhiều khi Minh Trạch đã chạy lên ngồi ở bàn trên cùng gần giảng đường để được nghe về đề tài này.

Mới đây, Minh Trạch tham gia hội nữ sinh Kappa Alpha Theta của trường và thường xuyên lui tới căn nhà chung của hội trong kí túc xá để học. Tại đây, cô được bạn bè cùng lớp mô tả là một sinh viên "chăm chỉ" và nói tiếng Anh rất chuẩn.

Trước khi theo học tại Đại học Harvard, Minh Trạch học tiếng Pháp tại Trường Ngoại ngữ Hàng Châu, Trung Quốc từ năm 2006 - 2008. Cô đã theo học tại Đại học Chiết Giang một năm và chuyển đến Đại học Harvard năm 2010. Cô là con một lãnh đạo cấp cao nhưng đi học ở ĐH danh tiếng Harvard cũng một phần nhờ sự động viên của ông Tâp Cận Bình, một người theo đường lối cởi mở, trân trọng những tinh hoa của giáo dục phương Tây.

Ngay từ khi còn nhỏ, Minh Trạch thường được mẹ đưa đi tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo, việc làm ý nghĩa này có vẻ lạ lẫm với nhiều phu nhân của các lãnh đạo Trung Quốc. Năm 2008, trong khi mẹ cô tổ chức buổi ca nhạc từ thiện ủng hộ nạn nhân trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, Minh Trạch, lúc đó mới 16 tuổi, cũng tham gia làm tình nguyện viên trong suốt một tuần ở thị trấn Hanwang, nơi chịu hậu quả nặng nề nhất do trận động đất gây ra.

Khi mọi người hỏi bà Bành rằng, bà có lo lắng khi để con gái tới khu vực thiên tai đầy nguy hiểm và thiếu thốn, đệ nhất phu nhân tương lai thẳng thắn trả lời rằng: "Trận động đất đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và gây ra một thảm họa lớn như vậy, con gái tôi nên tới tuyến đầu để giúp đỡ. Trong bảy ngày làm tình nguyện viên, Tập Minh Trạch đã làm việc chăm chỉ và không hề kêu ca. Cháu học được nhiều điều và quen được nhiều người bạn ở địa phương. Minh Trạch nói rằng, người dân ở Tứ Xuyên rất tốt bụng, mạnh mẽ và thân thiện".

Tập Minh Trạch rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Cô không phải là con của một nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc duy nhất đang theo học tại Mỹ. Bạc Qua Qua - con trai của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng vừa mới tốt nghiệp Đại học Harvard hồi tháng 6 năm nay. Đối lập hoàn toàn với Tập Minh Trạch, Bạc Qua Qua được cha mẹ nuông chiều, thành tích về ăn chơi luôn vượt trội so với học tập. Điều này đã được báo chí phương Tây đề cập. Một số nguồn tin cho rằng, Qua Qua một phần đã gián tiếp làm bố mình mất chức.

Theo Cảnh sát Toàn cầu


Tin Tiếp theo