Cô gái môi giới hôn nhân và chuyện bất hợp pháp ở VN
07:07am, 04/12/2013

Gần đây dư luận xã hội đang vô cùng sửng sốt với cái tên Vũ Hương Giang- người quảng cáo là đã tham dự khóa học của viện Mai mối (MMI- Mỹ) hàng đầu thế giới tại Mỹ và trở thành học trò của Sue Rosenbaum, một trong những người mai mối giỏi nhất thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý, ở Việt Nam không cho phép kinh doanh về lĩnh vực môi giới hôn nhân.

“Bà mối chuyên nghiệp”

Cô gái 8X Vũ Hương Giang khiến dư luận đặc biệt sửng sốt với ngành nghề mà cô vừa mang về Việt Nam: Môi giới hôn nhân. Bởi trước đây, ở nước ta chỉ có những câu lạc bộ kiểu như câu lạc bộ tâm giao, hoặc những chuyên mục nho nhỏ trên một số báo, đài theo kiểu kết bạn bốn phương...

Theo giới thiệu, cô đã được học để trở thành một bà mối chuyên nghiệp để về Việt Nam và mở công ty Lovestation. Cô được học kiến thức, làm thế nào để giao tiếp với khách hàng, phân tích tính cách của khách hàng qua giao tiếp cũng như từ việc trả lời các câu hỏi trong quá trình tìm hiểu. “Bà mai” có những kỹ năng để phân tích tâm lý, tính cách một cách khoa học để kết luận cặp đôi nào phù hợp. Cũng theo quảng cáo của công ty này, có những cặp đôi đã trở thành vợ chồng nhờ dịch vụ của công ty. Theo đại diện của công ty này thì đây là dịch vụ tư vấn hẹn hò cá nhân chuyên nghiệp và hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Cô gái môi giới hôn nhân và chuyện bất hợp pháp ở VN - Ảnh 1

Hình thức kinh doanh mai mối chưa được pháp luật cho phép.

Quảng cáo trên trang web Lovestation.com.vn của mình, công ty này cho hay: “Đây là công ty đầu tiên tại Việt Nam được công nhận bởi viện Tư vấn hôn nhân và nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội (Matchmaking Institute and Relationship Sciences USA, MMI). Tất cả các chuyên gia tư vấn đều có bằng chứng nhận của viện MMI (USA). Mỗi khách hàng sẽ có một tư vấn viên chuyên biệt hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Bảo đảm hoàn thành mục tiêu của gói dịch vụ hoặc hoàn trả phí cho khách hàng (điều kiện & điều khoản áp dụng).

Trước thông tin có một công ty môi giới hôn nhân, nhiều bạn trẻ tỏ ra khá hào hứng nhưng cũng có chút chần chừ vì không biết công ty này hoạt động theo dạng nào. Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, Giám đốc công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn: “Hiện nay công nghiệp phát triển, kéo theo đó thời gian của con người ngày càng eo hẹp. Nhiều người không có điều kiện giao tiếp và tìm người bạn đời phù hợp. Vì thế, một số bạn trẻ đã tìm đến với hình thức kết bạn bốn phương để tìm bạn đời. Có những anh lính ở hải đảo xa xôi viết thư về đất liền để được làm quen kết bạn với các cô gái ở trong đất liền. Tôi được biết, có trường hợp như thế, anh lính và cô gái đã yêu nhau qua thư. Dù sau này khi gặp nhau, họ thất vọng về ngoại hình của nhau, không đến được với nhau nhưng điều đó cũng thể hiện vai trò của việc kết nối trái tim thông qua một đối tác thứ ba”.

Ông cho rằng “đối tác thứ ba” kết nối nam nữ đến với nhau phải là một đơn vị có tâm và tầm, bởi sản phẩm của họ là con người, có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc của cả đời một con người. Có những cô gái ở những vùng quê nghèo khó muốn được đổi đời nên nhờ làm mối với những người nước ngoài nhiều tiền dẫn tới sai lầm. Cả đời cô gái đó phải chịu cảnh sống vất vả, xa quê hương và không người thân thích. Thậm chí có người trở thành những nô lệ, những cái “máy đẻ” trong gia đình nhà chồng ở Trung Quốc. Đó là hậu quả của những lần mối lái không có tâm.

Bà Nguyễn Thị Hương (ở Đống Đa, Hà Nội) là một phụ huynh mang nỗi khổ tâm vì có cô con gái đã ngoài 35 tuổi mà chưa chịu lấy chồng. Bà được mọi người khuyên nên đến công ty môi giới hôn nhân Lovestation để tìm chồng cho con. Tuy nhiên bà còn phân vân: “Tôi sốt ruột cho con gái lắm rồi. Nhưng chưa biết công ty môi giới đó thế nào? Có nhiều người “vẽ” ra một hình ảnh đẹp nhưng thực tế lại khác hẳn. Thậm chí có những gã sở khanh lợi dụng những công ty kiểu này để đi “tìm gái”, lừa bán vào các nhà thổ ở Trung Quốc... Vì thế, tôi lần lữa mãi chưa dám dẫn con gái tới đó”.

Cô gái môi giới hôn nhân và chuyện bất hợp pháp ở VN - Ảnh 2

Bà mai Vũ Hương Giang.

Chứng chỉ mai mối của Mỹ không có giá trị ở Việt Nam

Dù khẳng định vai trò của những “ông tơ bà nguyệt” trong xã hội hiện đại, tuy nhiên ông Chất vẫn phân vân về tính pháp lý của công ty làm dịch vụ môi giới hôn nhân như Lovestation do “bà mối chuyên nghiệp” Vũ Hương Giang mở ra. Ông cho hay, hiện nay nước ta chưa có tiền lệ. Nếu công ty này chưa được cấp phép mà vẫn hoạt động thì chẳng khác nào ông bác sỹ ở thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được phép của sở Y tế đã ngang nhiên hoạt động. Nếu cơ sở đó được phép hoạt động thì cũng cần giám sát kỹ hoạt động, để tránh có việc lợi dụng môi giới làm chuyện trái pháp luật.

Trao đổi với PV về loại hình kinh doanh môi giới hôn nhân như công ty của cô gái 8X Vũ Hương Giang đang thực hiện, luật sư Bùi Đình Ứng (Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng – đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho hay: “Trong mã ngành nghề 9633 có nhóm ngành nghề gọi là hoạt động dịch vụ phục vụ hôn lễ. Trong đó có hoạt động môi giới hôn nhân, tổ chức phục vụ đám cưới đám hỏi. Nhưng hoạt động môi giới hôn nhân là hoạt động mang tính xã hội, tức là tổ chức giúp đỡ các cá nhân để làm sao họ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc”. Ông cho biết, thực tế chưa có công ty nào tại Việt Nam được cấp phép cho hoạt động môi giới hôn nhân. Bởi ngành nghề này nước ta không cho phép hoạt động kinh doanh. Hiện nay, chỉ có duy nhất trung tâm tư vấn hỗ trợ hôn nhân và gia đình của hội Phụ nữ ở các tỉnh thành thuộc Trung ương hội Phụ nữ Việt Nam được hoạt động hỗ trợ tư vấn hôn nhân. Điều này, được thực hiện theo Nghị định 24 của Chính phủ. Những trung tâm này chỉ mang tính hỗ trợ và tuyệt đối không có yếu tố lợi nhuận.

Vì vậy ông cho rằng việc thành lập một doanh nghiệp hoặc công ty mang tính môi giới hôn nhân thu lợi nhuận như công ty của cô gái Vũ Hương Giang không được pháp luật Việt Nam cho phép. Luật sư cũng cho biết, giấy phép hành nghề, chứng chỉ mai mối của cô ở Mỹ thì có giá trị ở Mỹ, còn ở Việt Nam không có giá trị. Và việc kinh doanh trái pháp luật, hành nghề không được phép có thể bị xử phạt hành chính, nặng thì xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Bùi Đình Ứng cũng cho rằng, nếu môi giới có yếu tố nước ngoài thì càng không thể được. Không biết hoạt động ẩn sau đó có là môi giới mại dâm, buôn bán người ra nước ngoài hay không thì chưa rõ nhưng rõ ràng hoạt động môi giới hôn nhân của cô này chưa được cấp phép hoạt động.                                                   

Thành Huế

Tin Tiếp theo