nguoi dua tin

Cuộc sống số

Clip: Chiêm ngưỡng sức mạnh khủng khiếp của máy bay chở tên lửa thuộc NASA và không quân Mỹ

Clip: Chiêm ngưỡng sức mạnh khủng khiếp của máy bay chở tên lửa thuộc NASA và không quân Mỹ

Thứ 3, 15/09/2020 | 15:49
Pregnant Guppy là một dòng máy bay đặc biệt có hình dáng giống loài cá “Guppy" (cá bảy màu), vơi khoang hàng hóa cực rộng sinh ra để vận chuyển các hàng hóa quá khổ.

Chương trình không gian của Mỹ được đầu tư rất mạnh bắt đầu từ những năm 1960, và NASA phải cần tới một loại máy bay có khả năng mang được những vật, tuy không phải siêu trọng nhưng lại có kích thước cực kỳ cồng kềnh.

Cuộc sống số - Clip: Chiêm ngưỡng sức mạnh khủng khiếp của máy bay chở tên lửa thuộc NASA và không quân Mỹ

Pregnant Guppy có chiều dài 38,71m, sải cánh: 43,05m, gồm có 4 động cơ piston Pratt & Whitney R-4360 Wasp Major do hãng hàng không Aero Spacelines sản xuất, nó có hình dáng như một chú cá bảy màu mang thai. Ý tưởng này do viên phi công kiêm kỹ sư hàng không John Conroy, biến đổi thân máy bay "Boeing" để làm tăng thể tích của khoang, nhưng lại hạn chế vi phạm những đặc tính khí động học của máy bay ở mức tối thiểu.

Khi ý tưởng được NASA thông qua, Conroy đã thành lập công ty Aero Spacelines đã thực hiện màn "lột xác" cho chiếc Boeing 377 để cho ra đời "bà bầu biết bay" Aero Spacelines Pregnant Guppy. Ngày 19 tháng 9 năm 1962 đích thân Conroy đã đưa tác phẩm của mình cất cánh lần đầu tiên vào không trung.

NASA đã dùng nó như máy bay chở hàng chuyển các vật dụng cho chương trình Apollo11. Pregnant Guppy có trọng tải tối đa lên đến 70 tấn, tốc độ bay tối đa 515km/h với phi hành đoàn chỉ cần 3 người. Đây là chiếc máy bay chở hàng rất tốt, không chỉ phục vụ cho NASA mà nó còn chuyên chở các mặt hàng quá khổ khác. Pregnant Guppy từng là mẫu thiết kể cho nhiều mẫu máy chở hàng hiện đại khác như Boeing dreamliner hay máy bay phản lực Airbus Beluga.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Video: NASA JSC 

Loading...

Cùng chuyên mục

Nổi bật trong ngày

Clip: Tròn mắt xem cảnh robot sửa đường dây điện ở Thượng Hải

Clip: Tròn mắt xem cảnh robot sửa đường dây điện ở Thượng Hải

Thứ 6, 18/09/2020 | 15:12
Mới đây tại Thượng Hải, Trung Quốc đã áp dụng công nghệ robot, vào việc đấu nối đường dây điện nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên điện lực, khi phải thi công ở trên cao.