Tiêu điểm

Quyết định oanh kích của Nga ở Syria: Diệt hàng trăm tay súng IS

14:15 18/06/2017

Lực lượng quân đội Nga cho biết, họ đã diệt thêm 2 chỉ huy và hàng trăm tay súng của tổ chức khủng bố IS trong một cuộc không kích ở gần thành phố Dier ez-Zor, Syria.


Nga cho hay, lực lượng quân đội Moscow đã tiêu diệt 180 binh sĩ và hai chỉ huy của IS bao gồm al-Beljiki và al-Masri trong vụ đánh bom gần thành trì của tổ chức tại Deir ez-Zor vào ngày 6 và 8 tháng 6.

Tiêu điểm - Quyết định oanh kích của Nga ở Syria: Diệt hàng trăm tay súng IS

 Lực lượng Chính phủ Syria tại Deir ez-Zor. 

Quyết định không kích được đưa ra sau khi các máy bay không người lái (UAV) của Nga phát hiện ra IS đang âm mưu phá vỡ tuyến phòng ngự ở một chốt quân sự do lực lượng Chính phủ Syria đang kiểm soát ở Deir ez-Zor.

Tuyên bố trên của bộ Quốc phòng Nga được đưa ra một ngày sau khi Moscow tuyên bố có thể đã tiêu diệt lãnh đạo tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tên Abu Bakr al-Baghdadi, trong một cuộc không kích hồi tháng trước.

Lực lượng Chính phủ Mỹ, hiện đang thực hiện một chiến dịch ném bom riêng rẽ ở khu vực, nói rằng họ không thể chứng minh cái chết của Baghdadi, trong khi các quan chức Iraq và phương Tây tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của Nga.

Hisham al-Hashimi, chuyên gia tại Baghdad chuyên tham mưu cho các chính phủ Trung Đông về vấn đề IS, nói rằng ông tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của Nga về đợt tấn công khiến gần 200 lính IS bị tiêu diệt.

Theo chuyên gia, tên chỉ huy al-Beljiki dường như không có mặt ở Syria vào thời điểm Moscow tiến hành vụ tấn công. Trong khi đó, tên chỉ huy còn lại, Abu Yassin al-Masri, hay chính là Abu al-Haj al-Masri, là kẻ mà Nga tuyên bố hôm 16/6 rằng họ đã tiêu diệt từ hồi tháng Năm.

Tiêu điểm - Quyết định oanh kích của Nga ở Syria: Diệt hàng trăm tay súng IS (Hình 2).

 Các tay súng IS đang suy yếu ở Raqqa và Mosul.

Các tay súng IS gần như đã thất bại tại hai thành phố mà chúng gọi là “thủ đô” của Vương quốc Hồi giáo mà chúng tự lập ra ở Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria), sau gần 3 năm tổ chức khủng bố này chiếm được những khu vực rộng lớn ở cả hai nước.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn hiện đang giao tranh với các phần tử IS ở thành phố Raqqa. Những tay súng IS rút khỏi thành phố Raqqa đã tập trung tại Deir ez-Zor, nơi quân Chính phủ Syria cùng các lực lượng đồng minh đang mở chiến dịch oanh kích lớn.

Xem thêm: Phía sau chiến lược an ninh mới: Mỹ đang lo ngại về 'gấu Nga' 

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Quyết định oanh kích của Nga ở Syria: Diệt hàng trăm tay súng IS tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.