Hồ sơ

Báo Mỹ chọn 9 câu nói bất hủ nhất của Tổng thống Putin

17:53 19/06/2017

Những phát biểu của Tổng thống Putin dù đơn giản trong câu chữ nhưng dường như ẩn trong đó là những thông điệp đầy trí tuệ, bản lĩnh và sức mạnh...


Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây tiếp tục trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Bên cạnh những căng thẳng xung quanh vấn đề Syria, cuộc điều tra cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, hay tuyên bố của ông về lệnh trừng phạt mới được Thượng viện Mỹ thông qua...người đứng đầu Điện Kremlin còn góp mặt trong bộ phim tài liệu 4 phần của đạo diễn lừng danh Oliver Stone vừa được phát sóng trên kênh truyền hình Mỹ.

Hồ sơ - Báo Mỹ chọn 9 câu nói bất hủ nhất của Tổng thống Putin

Nhà lãnh đạo Nga trở thành nhân vật chính trong bộ phim tài liệu 4 phần của đạo diễn lừng danh Oliver Stone.

Từng là điệp viên của KGB, ông Putin chuyển hướng chính trị với vai trò Thủ tướng Nga từ năm 1999 đến năm 2000 và tiếp tục nắm giữ vai trò này trong giai đoạn 2008-2012. Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2008 và từ 2012 cho tới nay, ông giữ chức vụ Tổng thống Nga.

Ông được ca ngợi là người đảo ngược vận mệnh nền kinh tế của Nga, góp phần vực dậy đất nước trở thành một siêu cường thế giới, sau những năm tháng suy yếu do Liên Xô sụp đổ.

Tờ Business Insider đã đưa ra 9 phát biểu mang đậm cá tính nhất của nhà lãnh đạo này trong suốt gần 20 năm dẫn dắt đất nước.

- "Tôi không phải là phụ nữ, vì thế tôi không có những ngày tồi tệ".

Ông Putin trả lời trước câu hỏi “liệu có bao giờ ông cảm thấy tồi tệ hay không” từ phía đạo diễn Oliver Stone.

Một số tờ báo phương Tây đã nhanh chóng quy kết ông chủ Điện Kremlin là người phân biệt giới tính. Tuy nhiên, ngay sau đó ông đã giải thích với đạo diễn Stone rằng: "Tôi không định xúc phạm bất kỳ ai. Đó là chu trình tự nhiên". Tờ Sputnik cũng chỉ ra, đây là cách so sánh khá thú vị của Tổng thống.

-  “Nhiệm vụ của Chính phủ không chỉ là đổ mật vào chiếc cốc, mà đôi khi cần có những liều thuốc đắng hơn”.

Sau khi thông báo ý định tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống mới vào năm 2012, ông Putin tuyên bố, Chính phủ Nga sẽ cần phải có những bước đi cứng rắn để giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

- “Sẽ rất nguy hiểm khi khuyến khích công chúng tự cho mình là biệt lệ, cho dù động cơ của việc đó là gì”.

Hồ sơ - Báo Mỹ chọn 9 câu nói bất hủ nhất của Tổng thống Putin  (Hình 2).

Tổng thống Putin nói về chủ nghĩa biệt lập của Mỹ. 

Tổng thống Putin viết trong một bài xã luận được đăng tải trên tờ New York Times năm 2013. Trong đó, ông phản đối bài diễn văn của người đồng cấp Obama khi nói chủ nghĩa biệt lệ của Mỹ là "thứ khiến nước Mỹ khác biệt”.

Người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định, Mỹ không nên tự tách biệt mình ra khỏi thế giới và làm mọi thứ theo ý muốn của bản thân giống như một "ông chủ toàn cầu".

- “Nó chìm rồi”.

Năm 2000, khi ông Putin bắt đầu chính thức cầm quyền, thảm họa chìm tàu ngầm hạt nhân Kursk xảy ra đã làm 118 thủy thủ và sĩ quan thiệt mạng.

Những sai sót của Chính phủ Nga trong quá trình xử lý thảm họa khi đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp chính trị mới chớm nở của nhà lãnh đạo Nga.

Mặc dù đứng trước sức ép lớn, nhưng khi được hỏi về vụ việc trong chương trình Talkshow với Larry King của CNN, ông Putin chỉ đáp ngắn gọn: "Nó chìm rồi".

- “Đôi khi đơn độc là yếu tố cần thiết để chứng minh rằng bạn đúng”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G-8 năm 2014, ông Putin đã tranh cãi với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề phương Tây ủng hộ cho phe đối lập Syria.

Sau cuộc đàm phán căng thẳng, ông bảo vệ lập trường của mình rằng Chính phủ hiện tại ở Damacus là hợp pháp.

- “Chúng tôi sẽ truy đuổi bọn khủng bố ở khắp mọi nơi. Nếu chúng trốn trong sân bay, chúng tôi sẽ tìm tới sân bay. Vì vậy, ngay cả chúng trốn trong toilet, xin thứ lỗi cho tôi, nhưng chúng tôi sẽ diệt chúng ngay tại đó. Chỉ vậy thôi, thế là chấm hết!”. 

Hồ sơ - Báo Mỹ chọn 9 câu nói bất hủ nhất của Tổng thống Putin  (Hình 3).

Tổng thống Putin từng tuyên bố diệt trừ mạnh tay chủ nghĩa khủng bố.

Năm 1999, trong khi trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc chiến tranh của Nga với Chechnya, ông Putin đã phác họa đầy màu sắc về chiến lược chống khủng bố mạnh tay của mình.

-  "Càng biết nhiều về con người, tôi càng yêu thêm loài chó. Thực ra tôi là một người yêu động vật”.

Tổng thống Putin là một người yêu chó nổi tiếng. Ông sở hữu một con Labrador đen 15 tuổi có tên Konni, một con thuộc dòng Akita Inu tên là Yume, và một con chó Karakachan có tên Buffy.

- "Tôi là người giàu nhất, không chỉ ở châu Âu, mà trên toàn thế giới. Thứ tôi kiếm về chính là cảm xúc”.

Ông Putin phản bác khéo léo về tin đồn ông đang nắm giữ khối tài sản tỷ đô khi nói rằng "sự giàu có lớn nhất" của ông là được người dân chọn trở thành nhà lãnh đạo nước Nga.

Tài sản thực sự của ông chủ Điện Kremlin là chủ đề chưa bao giờ được giới truyền thông phương Tây ngừng khai thác. Tờ Fortune còn ước tính, ông Putin là người giàu nhất thế giới với số tài sản 40 tỷ USD trong tay.

- "Tất cả mọi thứ sẽ không bao giờ ổn cả. Nhưng dù vậy chúng ta vẫn phải thử".

Tổng thống Putin trả lời câu hỏi "khi nào mọi thứ sẽ ổn” trong cuộc đối thoại trực tuyến năm 2013 về những căng thẳng đang diễn ra ở nước Nga thời điểm đó.

Đọc thêm>>> Mỹ tăng cường biện pháp trừng phạt, Nga càng mạnh hơn?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ chọn 9 câu nói bất hủ nhất của Tổng thống Putin tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.