10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới
09:53am, 02/05/2013

Không chỉ có giá trị đắt đỏ, những viên kim cương quý hiếm này còn mang vẻ đẹp mỹ miều và ẩn chứa cả những câu chuyện lịch sử.

 10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 1
Viên kim cương Koh-i-Noor: Trong tiếng Ba Tư, tên gọi
 này có nghĩa là "ngọn núi ánh sáng". Koh-i-Noor nặng 105,6 carat, được khai thác từ năm 1294, chính là viên kim cương lớn nhất và tinh khiết nhất trên thế giới. Nó là một trong những đồ trang sức trên vương miện hoàng gia Anh


Viên Koh-i-Noor có nguồn gốc từ Golconda, bang Andhra Pradesh, thuộc Ấn Độ. Nó từng thuộc quyền sở hữu của các vị vua chúa của Sikh, Mughal và Ba Tư. Sau khi trải qua cuộc tranh giành với Hoàng đế Ranjit Singh, cuối cùng nó đã thuộc quyền sở hữu của một công ty Đông Ấn Anh và trở thành một trong những món đồ trang sức đặc biệt nhất trên vương miện hoàng gia Anh vào năm 1877. Có một huyền thoại cho rằng, ai sở hữu viên kim cương Koh-i-Noor này sẽ chinh phục được cả thế giới.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 2
Viên kim cương Sancy: Đây là một viên kim cương màu vàng nhạt nặng 55,23 carat; từng rất nổi tiếng khi thuộc quyền sở hữu chế độ quân chủ Bồ Đào Nha. Nó được đặt tên sau khi Seigneur de Sancy, một nhà ngoại giao Pháp đã mua viên kim cương. Viên kim cương này có hình dáng như một tấm khiêng chắn bao gồm 2 phần đỉnh nhọn đối lưng vào nhau, nhưng lại không hề có điểm tương đồng giữa chúng. Viên kim cương hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 3
Viên kim cương Cullinan, trị giá 400 triệu USD: Nặng 3.106,75 carat, Cullinan là viên kim cương thô lớn thứ 2 thế giới cho đến thời điểm hiện nay. Nó được đánh bóng từ viên đá quý lớn nhất có tên Cullinan I hay còn gọi là Star Africa First. Kim cương này được phát hiện ở Nam Phi tại một mỏ thuộc sở hữu của Thomas Cullinan và hiện được gắn trên đầu của một cây gậy thánh.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 4
Viên kim cương Hope, trị giá 350 triệu USD: Đây là viên kim cương nặng 45,52 carat, hiện nằm trong bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian ở Washington (Mỹ). Nhìn bằng mắt thường, viên Hope có màu xanh tím - màu hy vọng, bởi số lượng các boron trong cấu trúc tinh thể của nó. Tuy nhiên, dưới ánh sáng của tia tử ngoại nó lại chuyển sang sắc đỏ.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 5
Viên kim cương De Beers Centenary, trị giá 100 triệu USD:Có màu sắc cơ bản của kim cương với độ trong suốt hoàn hảo và vẻ ngoài hoàn mỹ, De Beers Centenary nặng 273,85 carat, là viên kim cương lớn thứ 3 trên thế giới, được tìm thấy tại mỏ Premier. Nó được ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 1988.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 6
Viên kim cương Steinmetz Pink, trị giá 25 triệu USD: Được biết đến nhiều hơn cả với cái tên Vivid Pink, Steinmetz Pink cũng là một phần trong triển lãm “The Splendor of Diamonds” của Smithsonian. Viên kim cương này, nặng 59,6 carat, với màu hồng nhạt.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 7
Viên kim cương Wittelsbach, trị giá 16,4 triệu USD: Còn được biết đến với cái tên Der Blaue Wittelsbacher nặng 35,56 carat, có ánh xanh với độ trong suốt, được các nhà quý tộc châu Âu đánh giá cao trong nhiều thế kỷ qua; Wittelsbach
có đường kính 40mm và chiều sâu là 8,29mm, được mài dũa 16 khía cạnh bố trí theo cặp nên mang vẻ sang trọng và cổ điển hiếm có.
 
 
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 8Viên kim cương Heart of Eternity (trái tim bất diệt), trị giá 16 triệu USD: Được cắt dũa vô cùng cầu kỳ bởi Steinmetz Group trước khi được giao bán cho tập đoàn De Beers. Màu xanh dương của viên Heart of Eternity là màu sắc vô cùng hiếm có. Nó được tìm thấy tại mỏ kim cương Premier ở Nam Phi. Viên “trái tim bất diệt” nặng 27,64 carat và được đánh giá có màu sắc thuộc dòng kim cương Fancy Vivid Blue xanh dương.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 9
Viên kim cương Moussaieff Red, trị giá 7 triệu USD: Là viên kim cương có kích thước 5,11 carat với hình dáng tam giác gồm rất nhiều mặt cắt xung quanh. Nó có màu đỏ hồng ngọc đặc trưng của dòng kim cương Fancy Red. Moussaieff Red là một trong những tuyệt tác kim cương chính trong cuộc triển lãm kim cương có tên là “The Splendor of Diamonds” của Smithsonian. Dù viên Moussaieff Red có vẻ nhỏ hơn so với các viên kim cương nổi tiếng khác nhưng nó lại là viên lớn nhất trong dòng kim cương Fancy Red màu hồng ngọc.
10 viên kim cương hiếm, đắt nhất thế giới   - Ảnh 10
Viên kim cương Allnatt, trị giá 3 triệu USD: Được đặt tên theo một trong những chủ sở hữu của nó là Major Alfred Ernest Allnatt - một người lính đồng thời cũng là vận động viên thể thao. Viên Allnatt màu vàng sang trọng trong suốt nặng 101,29 carat với đường cắt vuông cong tinh xảo. Viên Allnatt được đánh giá là thuộc dòng kim cương Fancy Vivid Yellow.
Theo Kiến thức
 
 
 
 
 
 
Tin Tiếp theo