Thời gian qua, trên địa bàn cả nước ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc với quy mô lớn tại các khu công nghiệp, trường học có nguyên nhân ban đầu được xác định liên quan đến thực phẩm nhiễm khuẩn. Công tác thanh kiểm tra cũng phát hiện nhiều tấn hàng hoa quả nhập lậu không rõ nguồn gốc chứa các chất bảo quản bị cấm...
Có một thực tế đáng báo động chính là việc người kinh doanh buôn bán mặt hàng hoa quả, thực phẩm vì lợi nhuận đã lén sử dụng những chất bảo quản độc hại nhằm kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Để làm rõ thực trạng trên, PV báo đã trực tiếp lần ra những công nghệ bẩn này.
Nếu chỉ nhìn bên ngoài, rất nhiều loại hoa quả trái mùa bày bán trong thời gian dài song nhìn vẫn tươi rói. PV đã tận mục sở thị và giật mình khi biết rằng hầu hết những loại hoa quả đó đã được “tắm” hóa chất.
Mua hóa chất độc dễ hơn mua rau
Qua một đầu mối là chủ một lò mổ chuyên cung cấp thịt trâu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, PV được biết trên thị trường hiện nay có một loại hóa chất có khả năng tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi. Việc sử dụng hóa chất này cũng rất dễ dàng.
PV đang thực hiện quy trình tẩy trắng thịt ôi bằng loại bột mua được ở thị trường.
Theo lời giới thiệu của chủ lò mổ này, PV báo đến gian hàng đồ khô tại chợ Vĩnh Yên hỏi mua bột làm tươi thịt. Nghe PV hỏi, chủ một gian hàng nhanh nhảu đáp: 40.000 đồng/kg. Trong lúc chờ nhân viên vào lấy hàng, bà chủ quầy hàng này còn nhắn nhủ PV: “Lần sau, nếu cần mua loại hàng này thì cứ đến chỗ chị, bao nhiêu cũng có. Mà sau nếu có hỏi mua thì nói là bột săm-pết nhé, đừng nói là bột làm tươi thịt nghe sợ lắm!?”.
Khi hỏi về cách sử dụng, bà chủ quầy hàng chỉ dẫn rất kỹ lưỡng: “Em cứ về pha bột theo tỉ lệ 2-1-1 nghĩa là 2 thìa bột hóa